27 กรกฎาคม 2555

เลือกซื้อ LTF ยังไงดี


มือใหม่เพิ่งเริ่มหัดลดหย่อนภาษี อาจจะยังงงๆนะคะ ว่าจะเริ่มต้นยังไงกับ LTF ดี เยอะแยะไปหมด แค่บลจ.เดียวบางที่ก็มีกองทุน LTF ตั้งหลายตัวแล้วไหนจะ บลจ.อื่นๆอีก จะเลือกยังไงดี

พอดีกับว่าช่วงนี้เห็นหุ้นตกๆ เราก็เดาไม่ถูกหรอกนะว่าอนาคตมันจะตกมากกว่านี้หรือมันจะขึ้น แต่ก็ทยอยเก็บกันบ้างก็ดี (เพราะกองทุน LTF ลงทุนในหุ้นเป็นหลัก) เท่าที่เห็นคนส่วนใหญ่ชอบไปรุมซื้อกันตอนปลายปี ซึ่งตอนปลายปีราคามักจะสูงกว่าตอนกลางๆปี (ในสถานการณ์ปกติอ่ะนะ)

เข้าเรื่องดีกว่า

จริงๆแล้ว LTF ก็เป็นกองทุนตัวนึงที่มีดีตรงที่ใช้นำมาลดหย่อนภาษีได้ การเลือกซื้อจึงไม่ต่างกับที่เราใช้เกณฑ์เลือกซื้อกองทุนเลย เช่น ดูผลประกอบการณ์ ดูนโยบายว่ากองทุนนั้นไปลงทุนในอะไร มีปันผลหรือเปล่า การติดต่อซื้อขายสะดวกไม๊ ค่าธรรมเนียมเป็นยังไง ซึ่งเหล่านี้เราอาจต้องยอมเสียเวลาไปนั่งไล่หาอ่านรายละเอียดในหนังสือชี้ชวนแต่ละตัวเอานะคะ

แต่เราก็มีทางลัดมาให้ ^^ อันนี้เป็นทางลัดเฉพาะตัวนะคะ ให้หากองทุนที่ติดอันดับผลประกอบการณ์อันดับต้นๆ ซื่งจะเชื่อถือหรือไม่ก็แล้วแต่นะคะ ไม่ได้ชี้นำ แค่เอามาไว้ดูคร่าวๆก่อนว่ากองทุน LTF หลายสิบตัวเนียะ ตัวเด่นๆ มีตัวไหนบ้าง หาดูได้จาก http://siamchart.com/fund-compare/LTF (หรือจะดูจากเว็บจัดอันดับของ morning star ก็ได้ )

มันก็เป็นการคัดกองทุนมาได้ระดับนึงแล้วจากเป็นสิบกองทุนก็เหลือไม่กี่ตัว แล้วค่อยมาไล่ดูว่าแต่ละตัวนั้นมีนโยบายตรงใจเราหรือเปล่า ถามว่าให้ดูผลประกอบการณ์นานแค่ไหน ก็น่าจะซัก 3-5 ปีไปเลยได้ก็ดีนะคะ เพราะเราต้องถือ LTF ไว้ถึง 5 ปีปฎิทิน

จากเว็บ siamchart ลองเอาเมาส์วางทาบบนชื่อกองทุนเค้าจะบอกว่าเป็นกองทุนของ บลจ.ไหน แล้วเราค่อยไปหาหนังสือชี้ชวนจากบลจ.นั้นมาอ่านอีกที

ส่วนวิธีเข้าไปหารายละเอียดกองทุน LTF ของแต่ละบลจ. เอาแบบไม่รู้อะไรเลยก็
1.เข้า google เสิรชหาเว็บ บลจ.ก่อน เมื่อได้แล้วก็คลิกเข้าเว็บนั้นไป
2.มองหาประมาณคำว่า ข้อมูลกองทุน > กองทุนหุ้นระยะยาว
3.ไล่อ่านรายละเอียดหนังสือชี้ชวนของแต่ละกองทุน

ยกตัวอย่างการเข้าไปหากองทุน LTF ในเว็บของบลจ.กรุงศรี
http://www.krungsriasset.com/th/tlistfund.html 
เมื่อเข้าไปแล้วก็เลือกดูรายละเอียดที่เขียนว่ากองทุนหุ้นระยะยาว ซึ่งก็มี LTF ให้เลือกอยู่ 6 ตัว ก็ไล่ดูว่าชอบแบบไหน อยากได้เสี่ยงมากเสี่ยงน้อย มีปันผลหรือเปล่า ลงทุนในหุ้นเหมือนกัน แต่หนักไปทางหุ้นกลุ่มไหน

นี้ของ บลจ.บัวหลวง
http://www.bblam.co.th/web2/fund_list_typedetail.php?id=4&subid=8&langsel=th#ft_8 มี LTF ให้เลือก 2ตัว

ส่วนบลจ.อื่นๆก็ดูไล่ดูแบบนี้ไป ส่วนเรื่องติดต่อเปิดบัญชี หรือซื้อก็เหมือนไปซื้อกองทุนทั่วไปนะคะ

หวังว่าจะมีประโยชน์ ถ้าสงสัยไรถามมาได้นะค้า ถ้าตอบได้จะช่วยตอบจ้า
-----------------------------------------------------------
เพิ่มเติม (20120926)

พอดีไปอ่านเจอมาเลยเอามาแบ่งปัน

$$... เข้าฤดู LTF กันแล้ว เลือกอย่างไรให้ตรงใจมากที่สุด!! ...$$
เครดิต: Mr.Messenger ณ พันทิปดอทคอม


---------
รวยด้วยกองทุนรวมไม่ยาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น